Cá chim nấu ngót
Cá chim nấu ngót
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu

  • 1kg cá chim
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm nhỏ thì là
  • 2 quả cà cà chua
  • Vài quả ớt cay
  • 1 vắt me chua
Nguyên liệu làm Cá chim nấu ngót
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế

Cá chim cắt bỏ vây, mổ bụng bỏ ruột và rửa sạch lớp màng đen bên trong bụng cá. Đặc biệt, vì răng cá chim khá sắc nên bạn cũng nên dùng dao khoét sâu nơi miệng cá để cắt bỏ bộ phận này. Cá chim thường có 2 loại là cá chim trắng và cá chim đen do màu sắc của da cá. Loại cá này có cả ở nước mặn và nước ngọt. Cá chim biển thường có mùi tanh nặng hơn của hải sản. Nhiều người cũng xát cá chim với muối và rượu gừng để khử bớt đi mùi tanh của cá chim. Sau khi làm sạch, có thể để nguyên con nhưng tốt nhất nên cắt khúc để dễ nấu và cá dễ ngấm gia vị.

Cà chua cắt bỏ cuống, bổ múi cau.

Thì là rửa sạch, thái khúc khoảng 2cm.

Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Ớt để nguyên quả hoặc thái nhỏ nếu muốn ăn cay.

thái cà chua

Nấu ngót cá chim

Phi thơm tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 lượng cà chua vào xào. Nêm thêm 1 muỗng bột canh vào xào cùng để cà chua nhanh mềm rồi đổ 1.5 lít nước nào nồi. Tăng lửa để nước sôi.

xào cà chua

Khi nước sôi thì cho cá chim vào nấu cùng. Đậy vung đun lửa vừa khoảng 10 phút để cá chín. Có thể chiên sơ cá cho săn lại trước khi cho cá vào nồi nếu muốn thịt cá săn chắc hơn.

Sau khoảng 10 phút cá đã chín, lúc này bạn cho nốt số cà chua còn lại vào và nêm gia vị bao gồm: đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng.

Cuối cùng cho thì là vào đảo qua rồi tắt bếp không để thì là quá chín sẽ mất đi mùi thơm và màu xanh.

nấu ngót cá chim