Cá bống kho tiêu
Cá bống kho tiêu
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 30 phút

Nguyên liệu

  • 500g cá bống
  • 4 nhánh tiêu xanh (hoặc có thể dùng tiêu đen hạt)
  • 150ml nước dừa tươi (có thể thay bằng nước lọc)
  • 4 củ hành khô
  • 6-7 tép tỏi
  • Hành lá
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Tiêu xay, bột ngọt, bột nêm, muối tinh, đường, nước màu đường, nước mắm
Nguyên liệu làm Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế cá bống

Cá bống bỏ đầu, rút mang, bỏ nội tạng. Bóp với muối hạt rồi rửa sạch. Sau đó đem ngâm với nước trà mạn hoặc nước chè xanh tươi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, để thật ráo nước. Ngâm nước trà/nước chè sẽ khử được mùi tanh của cá rất hiệu quả.

sơ chế cá bống

Sau khi ráo nước, ướp cá cùng với 1 thìa cà phê muối tinh cho cá săn mình, trộn đều. Để cá thấm gia vị khoảng 15-20 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi đập dập, băm nhỏ. 

Đầu hành cắt khúc, thân hành lá xắt nhỏ.

Ớt đập dập. Tiêu xanh rửa sạch, đập dập.

Làm cá bống kho tiêu

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành, tỏi và 2 nhánh tiêu xanh vào phi thơm lên. Sau đó tắt bếp, để dầu nguội bớt rồi trút cá bống vào. Đảo đều cho cá bống thấm phần dầu này, sẽ rất thơm và bùi.

kho cá bống

Tiếp đến nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1,5 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước màu đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa canh nước mắm, cho ớt vào. Nấu sôi hỗn hợp này.

kho cá bống

Khoảng 5 phút thì cho 150ml nước dừa tươi vào, 2 đầu hành lá cùng 2 nhánh tiêu xanh. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt, để cá kho sôi lớn như thế tầm 5 phút thì hạ nhỏ lửa, để sôi liu riu, đậy nắp nồi và kho khoảng 20 phút.

Nồi cá bống kho

Sau khoảng 20 phút, mở nắp nồi ra, tiếp tục kho thêm 5-10 phút, đến khi thấy cá săn mình, có màu nâu đỏ bóng đẹp, nước kho cá sánh quyện ưng ý là được. Tắt bếp, cho cá ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng.

món cá bống kho tiêu xanh

Như vậy là chỉ khoảng 1 tiếng cả sơ chế và nấu, bạn đã có ngay đĩa cá bống kho tiêu thơm ngon, đậm đà bắt cơm rồi. Chúc các bạn thành công với cách làm trên nhé!

Video

Theo, Cô Ba Bình Dương