Ruốc cá thu
Ruốc cá thu

Mặc dù ruốc cá hồi phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn mỗi khi làm ruốc cá bởi cá hồi thơm ngon và không tanh như cá thu. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng từ cá hồi cũng cao hơn cá thu. Chính vì thế, cá hồi thường được mọi người sử dụng để làm ruốc cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu không có cá hồi thì bạn vẫn có thể thay thế bằng cá thu hoặc cá lóc với cách làm trong bài viết này. Ruốc cá thu phù hợp cho mọi đối tượng đặc biệt là các em nho. Ăn với cơm nóng, ăn với cháo hoặc ăn với bánh mì đều rất thích hợp.

Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 1 giờ

Nguyên liệu

  • 500g cá thu tươi
  • 1 đốt gừng
  • Dầu màu điều
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
Nguyên liệu làm Ruốc cá thu
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu mua về rửa qua rồi ngâm với nước muối loãng có hòa tan 1 chút rượu trắng và 1 ít gừng giã dập khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại và để ráo.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ vừa.

Ướp cá thu

Cá thu sau khi sơ chế thì ướp với 1 chút muối, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2/3 muỗng canh dầu ăn, 1 chút hạt tiêu, một nửa số hành tỏi băm nhỏ. Nếu làm cho trẻ nhỏ thì có thể bỏ qua hạt tiêu.

ướp cá thu
Ướp cá

Ướp cá khoảng 30 - 60 phút. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ngăn mát tủ lạnh

Làm chín

Cá sau khi ướp có thể đem hấp chín hoặc đơn giản là cho cá vào nồi, rưới nước ướp tiết ra rồi bật nửa nhỏ giống như áp chảo cho đến khi cá chín.

áp chảo cá thu
Có thể thêm chút nước lọc nếu cần để đảm bảo cá không bị cháy.

Sau khi cá chín thì gắp ra để nguội. Lúc này bạn đeo bao tay và gỡ lấy thịt cá. Bỏ xương và da cá đi. Lưu ý, hãy đảm bảo không còn xương dặm xót lại trong thịt cá. Cá thu khá ít xương nên công việc này không quá khó. Cuối cùng là dùng tay bóp/miết để thu được đĩa thịt cá như thế này trước khi chuyển sang bước sên ruốc.

thịt cá thu
Thịt cá thu

Sên ruốc cá thu

Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều, đun nóng rồi cho nốt số hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì chắt hành tỏi ra.

Lúc này cho thịt cá thu vào và bắt đầu sên với mức lửa nhỏ. Khi sên với lửa nhỏ, ruốc cá sẽ không bị cháy. Tiếp tục sên đến khi hơi nước bay đi hết, ruốc cá tơi và khô thì tắt bếp là hoàn thành.

sên ruốc cá thu
Sên ruốc cá thu

Để ruốc nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ có nắp đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được cả tháng.

Mẹo & lưu ý

Dầu màu điều là một chất phụ gia có tác dụng tạo màu cho các món ăn. Đây là chất không màu và không mùi. Bạn có thể mua dầu màu điều ở các cửa hàng đồ khô hoặc mua online qua các nền tảng thương mại điện tử đều có bán khá phổ biến.