bò viên chiên nước mắm
Bò viên chiên nước mắm
Khẩu phần ăn: 2
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 10 phút

Nguyên liệu

  • 200g bò viên
  • 1 muỗng tương ớt
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1/4 muỗng bột ngọt
  • 1/4 muỗng hạt tiêu
  • Vài tép tỏi
  • Vài quả ớt
Nguyên liệu làm Bò viên chiên nước mắm
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế bò viên

Thịt bò viên dùng dao khứa hình dấu cộng với độ sâu khoảng 1 nửa viên thịt bò. Làm vậy để bò viên ngấm nước sốt tỏi ớt đồng thời khi chiên lên sẽ nở ra như hình cánh hoa. Nếu muốn từ làm bò viên tại nhà bạn có thể làm theo hướng dẫn này.

Giã tỏi ớt

Cho tỏi ớt và một muỗng đường vào cối để giã nhuyễn. Nếu không có cối bạn có thể băm nhỏ tỏi ớt rồi trộn với 1 muỗng đường cũng được.

giã tỏi ớt

Pha hỗn hợp nước mắm

Cho 1 muỗng nước mắm vào bát cùng với 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng hạt tiêu, 1/4 muỗng bột ngọt và 1 nửa phần tỏi ớt vừa giã ở bước trên. Quấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

nước sốt tương ớt

Tùy vào khẩu vị và độ mặn sẵn có trong bò viên mà bạn có thể thay đổi lượng nước mắm sao cho phù hợp để tránh bị mặn. Bên cạnh đó, điều chỉnh lượng đường để gia giảm vị ngọt cho món ăn.

Làm bò viên chiên nước mắm

Bắc chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng dầu ăn. Tiếp đó cho bò viên vào chiên với lửa nhỏ. Lật đều để bò viên chín vàng đều bên ngoài. Gắp bò viên ra để riêng.

chiên bò viên

Vẫn chiếc chảo đó, chắt bớt dầu ra chỉ để lại 1 lượng nhỏ đủ để phi thơm phần tỏi ớt đã giã ở bước 2. Khi tỏi dậy mùi thơm thì trút bò viên trở lại chảo. Đảo đều khoảng 30 giây để bò viên quyện mùi thơm của tỏi ớt. Lúc này rưới phần sốt nước mắm đã pha vào.

nấu bò viên chiên nước mắm
Nấu thêm 2 phút để nước sốt cạn bớt thì trút bò viên chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức.

Bò viên chiên nước mắm có thể dùng làm món ăn chơi hoặc làm món mặn ăn với cơm cũng rất ngon. Nếu biết làm bò viên rồi bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn từ viên. Vừa ngon vừa nhanh gọn mà lại giàu dinh dưỡng. Chúc bạn thành công.