bánh khoai lang
Bánh khoai lang

Bánh khoai có nhiều loại như bánh khoai mỡ, bánh khoai lang, bánh khoai môn, bánh khoai tây... trong đó bánh khoai lang luôn đem lại hương vị thơm bùi dễ ăn của khoai lang. Với cách làm này bạn cần chuẩn bị thêm 4 loại bột: bột mì đa dụng, bột chiên giòn, bột gạo tẻ và một chút bột nghệ để tạo màu. Tất cả đều dễ dàng mua được ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô hoặc siêu thị.

Khẩu phần ăn: 5
Thời gian chuẩn bị: 25 phút
Thời gian nấu: 35 phút

Nguyên liệu

  • 2 củ khoai khoảng 600g
  • 300g bột mì đa dụng
  • 50g bột gạo tẻ
  • 30g bột chiên giòn
  • 5g bột nghệ
  • 100g đường
  • 500ml nước lọc

Cách làm

Sơ chế khoai lang

Khoai lang nên chọn loại khoai lang ruột vàng. Loại này có độ ngọt và cứng, tránh mua loại khoai lang mật và các loại khoai lang mềm, khi chiên sẽ bị nhũn nát.

Khoai lang mua về rửa qua rồi gọt vỏ, ngâm trong chậu nước vôi trong là tốt nhất. Nếu không có nước vôi thì dùng nước lọc vắt nước cốt 1 quả chanh để thay thế. Nước vôi có tác dụng tạo độ cứng cho món bánh khoai, nó cũng được dùng trong hầu hết các công thức làm mứt tại nhà.

Tiếp đó thái khoai thành những lát mỏng dọc theo chiều dài củ với độ dày khoảng 3mm là vừa. Nếu củ to thì bổ làm đôi rồi úp xuống và tiến hành thái lát mỏng.

Lưu ý, các lát khoai nên có độ dày đều nhau để có thời gian chín như nhau khi tiến hành chiên. Thêm nữa, bạn có thể thái khoai thành các sợi nhỏ (gọi là thái chân hương), cách này sẽ giúp bánh khoai lang được giòn hơn nhưng sẽ mất thời gian hơn.

Khoai thái đến đâu cho vào ngâm lại trong thau nước vôi đến đó. Mục đích của bước này là để loại bỏ hết nhựa khoai và để khoai không bị thâm. Trước khi chiên mới vớt khoai ra đem đi rửa 3,4 nước để khoai sạch hoàn toàn và để ráo.

rửa khoai lang

Pha hỗn hợp bột

Để pha hỗn hợp bột, với khoảng 600g khoai lang bạn đem trộn 300g bột mì đa dụng, 50 bột gạo tẻ, 30g bột chiên giòn, 5g bột nghệ và 100g đường như trong phần nguyên liệu vào trong 1 chiếc thố. Dùng cây đánh bột vừa trộn vừa dưới từ từ 500ml nước lọc vào. Trộn nhanh tay theo 1 chiều để bột không bị vón cục. Khi thấy bột tan hoàn toàn là được. Nếu bột bị vón, bạn cần lọc bột qua 1 chiếc rây.

âu bột

Cho toàn bộ số khoai lang đã rửa sạch và để ráo trộn lẫn vào âu bột và để khoảng 10 phút trước khi chiên.

Chiên bánh khoai lang

Bắc chảo sâu lòng lên bếp và đun nóng già 1 lượng lớn dầu ăn đủ để khoai ngập trong dầu.

Một tay dùng xẻng nấu ăn, một tay dùng đũa gắp các miếng khoai đan xen vào nhau đặt trên miệng xẻng để tạo thành 1 chiếc bánh khoai. Mỗi chiếc bánh khoảng 8-10 lát khoai tùy kích thước bạn thái. Đặt bánh khoai vào chảo dầu và chiên với lửa nhỏ.

chiên bánh khoai lang

Vì bánh khoai ngập trong dầu nên khoai sẽ chín đều và vàng giòn. Bánh khoai lang cần được chiên chín già thì mới giòn mà không ngấm dầu mỡ. Gắp bánh khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức khi còn nóng. Nếu muốn tăng độ giòn cho bánh khoai thì bạn có thể chiên lại lần 2 với lửa thật nhỏ.

món bánh khoai lang
Thành phẩm món bánh khoai lang chiên

Đối với mẻ chiên tiếp theo bạn nên tắt bếp và đợi cho dầu nguội bớt mới tiếp tục chiên vì dầu lúc này rất nóng. Đây cũng chính là lý do tại sao các mẻ chiên sau bao giờ cũng dễ cháy hơn mẻ đầu tiên.

Video

Bánh khoai lang là món ăn vặt dân dã lại dễ dàng để làm tại nhà. Bánh khoai dễ ăn, kích thích cả người lớn và trẻ em, đặc biệt thích hợp trong những ngày trời trở lạnh, làm bánh khoai, ngô nướng... nóng hổi để ăn thì vô cùng thú vị.

Theo, Cùng Cháu Vào Bếp