Bánh khoai mỡ chiên
Bánh khoai mỡ chiên
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 50 phút

Nguyên liệu

  • 450g khoai mỡ
  • 120g bột nếp
  • 85g bột năng
  • 60g bột gạo
  • 80g đường trắng
  • 130g sữa tươi không đường

Cách làm

Sơ chế khoai mỡ

Khoai mỡ gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ rồi cho vào 1 chiếc bát to, đặt vào nồi hấp khoảng 30 phút là khoai mỡ chín. Thay vì hấp bạn cũng có thể luộc nhưng hấp khoai mỡ sẽ ngon hơn và giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn.

hấp khoai mỡ
Sơ chế và hấp khoai mỡ

Dùng muôi dằm nát khoai mỡ và nhặt bỏ xơ lẫn bên trong nếu có. Làm vậy bánh khoai mỡ khi ăn sẽ mịn vì không có xơ. Đặc biệt là khi chế biến các món bánh hay chè từ khoai lang vì khoai lang nhiều xơ hơn.

Nhồi bột

Cho khoai mỡ đã dằm vào thố trộn cùng với bột năng, bột nếp, bột gạo và đường trắng vào. Tỷ lệ các loại bột như trong phần nguyên liệu. Lúc này khoai mỡ đã nguội bớt. Bạn đeo bao tay và tiến hành nhồi bột bằng cách rưới từ từ phần sữa tươi không đường thay cho nước lọc vào.

Cũng giống như nhồi bột năng hay bột mì nói chung, cố gắng nhồi để bột không vón cục, bột không quá khô hay quá ướt. Nhồi càng lâu bột càng dẻo và mịn. Nhồi đến khi khối bột dẻo, đều là được.

nhồi bột

Tạo hình

Viên khoảng 10g bột bằng 2 lòng bàn tay để tạo thành các viên khoai mỡ hình con thoi (hình còn kén giống cách làm khoai lang kén) hoặc các hình khác như hình tròn, hình ngôi sao, hình trái tim... tùy sở thích.

tạo hình bánh khoai mỡ

Chiên bánh khoai mỡ

Đun nóng một lượng lớn dầu ăn trong 1 chiếc chảo sâu lòng. Dùng đũa chấm xuống thấy dầu sủi bọt thì cho bánh khoai mỡ vào chiên với lửa nhỏ.

Khi mới chiên cố gắng để các viên khoai cố định tránh bị bể bánh khoai. Khi mặt dưới xém vàng, thì bạn lật mặt để bánh khoai chín mặt dưới. Một lát bánh khoai sẽ nổi lên trên và bạn có thể đảo để bánh khoai mỡ chín đều.

Tiếp tục chiên cho đến khi lớp vỏ bánh khoai mỡ chín bóng, có màu vàng như ý thì gắp bánh khoai mỡ ra đĩa có lót giấy thấm dầu và tiếp lục chiên mẻ mới cho đến hết.

chiên bánh khoai mỡ

Trước khi chiên mẻ mới bạn nên tắt bếp để dầu nguội bớt rồi mới bắt đầu chiên. Đây là mẹo hay mà ít người để ý và áp dụng (đặc biệt là khi làm nem rán), khiến các mẻ chiên sau thường bị cháy do dầu quá nóng.

Yêu cầu thành phẩm

món bánh khoai mỡ chiên
Thành phẩm món bánh khoai mỡ chiên

 

Banh khoai mỡ chiên có lớp vỏ ngoài giòn dai trong khi thịt khoai bên trong mềm và có độ ngọt vừa phải. Do dùng sữa tươi không đường nên khoai thoang thoảng vị béo ngậy của sữa. Nếu thích ăn ngọt bạn cũng có thể dùng sữa tươi có đường để thay thế.

Mùa khoai mỡ bắt đầu từ đầu tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm nên bạn hãy tranh thủ chế biến món ăn vặt này cho cả nhà cùng thưởng thức.

Theo, Góc Bếp Thơm Bơ