Quẩy ăn phở
Quẩy ăn phở
Khẩu phần ăn: 6
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 45 phút

Nguyên liệu

  • 500g bột mì đa dụng
  • 5g muối
  • 10g đường
  • 250-300ml nước lọc
  • 5g bột khai
  • 5g baking soda

Lưu ý về nguyên liệu

Mặc dù có thể sử dụng bột nở/men nở như một số công thức hướng dẫn khác để thay thế cho bột khai nhưng muốn quẩy giòn tan như ngoài hàng thì bột khai là loại phụ gia không thể thiếu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bột khai tại đây và bột mì đa dụng tại đây.

Cách làm

Trộn bột

Trong 300ml nước đã chuẩn bị, lấy ra 50ml để hòa tan 5g bột khai và 50ml để hòa tan 5g baking soda.

Cho bột mì vào thố, rưới nước bột khai và nước baking soda vào  và khuấy đều.

Tiếp tục dưới từ từ 200ml nước còn lại vào và tiếp tục khuấy. Dùng tay trộn bột thật đều để thu được một khối bột dẻo không quá ướt cũng không quá khô. Lúc này đậy bột lại để bột nghỉ 20 phút rồi nhào 1 lần nữa (bột sẽ mịn hơn) rồi lại để bột nghỉ 20 phút nữa.

nhào bột

Cán bột

Sau khi để bột nghỉ, lúc này bột khá mềm bạn dàn khối bột thành 1 hình chữ nhật dài khoảng 10cm và dày khoảng 1.5cm. Dùng khăn ẩm đậy lên trên và để bột nghỉ lâu hơn (khoảng 4 tiếng).

Chiên quẩy

Bột sau khi nghỉ khoảng 4 tiếng thì lấy ra, cắt bột thành những thanh dài và nhỏ để tiến hành chiên quẩy. Nếu muốn quẩy có hình dáng 2 thanh dính vào nhau giống ngoài hàng thì bạn làm như sau:

Dùng 1 chiếc que, nhúng vào nước để làm ướt rồi đặt vào giữa thanh bột thứ nhất theo chiều dài, ấn nhẹ xuống. Đặt thanh bột thứ 2 lên trên, ấn tương tự rồi rút chiếc que ra. 2 thanh bột sẽ dính vào nhau mà rỗng bên trong. Khi ăn có thể bẻ để tách đôi.

làm quẩy

Chiên quẩy

Quẩy phải chiên ngập dầu. Nhớ dùng loại chảo có đường kính rộng hơn chiều dài thanh quẩy. Chiên với lửa nhỏ vừa đến khi quẩy chín vàng đều thì gắp ra giấy thấm dầu là hoàn thành.

chiên quẩy

Trong quá trình chiên nhớ dùng đũa lật liên tục, thỉnh thoảng ấn quẩy xuống cho ngập dầu. Có thể xem video clip sau:

Quẩy có thể ăn không như một món ăn chơi nhưng thường được ăn với các món cháo như cháo sườn, cháo hến... ăn với phở như văn hóa của người Hà Nội đều rất ngon. Chúc bạn thành công.