măng xào thịt bò
Măng xào thịt bò

Không nên ăn thường xuyên các món măng vì hại máu, không tốt cho sức khỏe. Các món măng cũng rất hợp rau mùi tàu nên bạn không nên bỏ qua loại rau gia vị này.

Khẩu phần ăn: 2
Thời gian chuẩn bị: 25 phút
Thời gian nấu: 13 phút

Nguyên liệu

  • 500g măng nứa
  • 250g thăn bò
  • 40g tỏi
  • 1 nắm mùi tàu
  • Hành hoa
  • 1 quả ớt
  • Hạt tiêu
  • Các gia vị thông thường

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò nên chọn phần thăn hoặc vai có các giắt mỡ để thịt bò mềm, không nên chọn thịt mông vì thịt sẽ khô. Thịt bò rửa sạch, thấm khô rồi thái mỏng ngang thớ. Tiếp đó, ướp thịt bò với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu ăn. Trộn đều và ướp thịt bò 15 phút.

Măng tươi đem luộc 4 nước, rửa sạch, cắt phần gốc già, tước sợi nhỏ vừa ăn và để ráo. Khi sơ chế măng nói chung, bạn cần luộc măng để khử bớt mùi chua của măng và quan trọng nhất là loại bỏ độc tố có trong măng. Đun sôi nước rồi cho măng vào luộc khoảng 2 phút rồi thay nước mới. Khi luộc phải mở vung để mùi và các chất độc theo hơi nước bay đi.

Tỏi đập dập băm nhỏ

Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ tương tự hành hoa.

Ớt thái nhỏ, bỏ bớt hạt.

Làm thịt bò xào măng

Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn láng mặt chảo rồi cho 1/2 số tỏi băm vào phi vàng và thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn.

xào thịt bò
Xào thịt bò

Vì đã được ướp gia vị nên không cần nêm gia vị khi xào thịt bò. Thịt bò chín tái thì xúc ra đĩa để riêng.

Vẫn chiếc chảo đó, thêm 3 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi phi vàng nốt phần tỏi băm còn lại rồi cho măng vào xào. Nêm thêm nước mắm, bột canh, hạt nêm cho vừa vị. Xào măng khoảng 4-5 phút thì cho thịt bò vào xào cùng thêm 3 phút.

chảo măng xào thịt bò
Cuối cùng cho hành hoa, mùi tàu thái nhỏ vào, đảo qua rồi tắt bếp.
món măng xào thịt bò
Múc thịt bò xào măng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Ngoài măng tươi, mọi người cũng xào thịt bò với măng chua (loại măng ngâm giấm tỏi ớt), thịt bò xào lá lốt, thịt bò xào măng khô hoặc hành tây cà rốt. Nói chung, các món thịt bò xào rất đa dạng, có thể kết hợp với hầu hết các nguyên liệu. Bạn có thể xem tất cả các món thịt bò xào tại đây.

Theo, Cùng Cháu Vào Bếp