Hàu xào mướp
Hàu xào mướp
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 10 phút

Nguyên liệu

  • 500g ruột hàu sữa
  • 2 quả mướp hương
  • 1 củ hành khô
  • Vài nhành hành lá
  • Hạt tiêu và các gia vị thông thường
Nguyên liệu làm Hàu xào mướp
Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Mua ruột hàu sữa được đóng gói và bán sẵn ngoài siêu thị sẽ tiết kiệm nhiều thời gian của bạn. Khi mua về chỉ cần rửa qua và để ráo là sẵn sàng để chế biến. Nếu phải làm hàu tươi sống, xem cách tách hàu.

Mướp bào vỏ, bổ dọc làm đôi rồi xắt lát chéo. Chọn quả mướp còn cứng không bị dập nát. Dùng dụng cụ bào để công việc trở nên dễ dàng hơn. Nếu mướp bị dập thì khi xào lên mướp sẽ bị thâm đen.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn.

Cách làm

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm với lửa nhỏ.

Khi hành vàng và giòn thì vớt 1 nửa số hành ra để trang trí bên trên khi hoàn thành.

Lúc này cho hàu vào xào đồng thời nêm bột canh, nước mắm để hàu ngấm gia vị. Vì ruột hàu sữa rất mềm nên cần đảo nhẹ tay trong quá trình xào. Xào khoảng 5 phút thì hàu chín, trút hàu ra bát để riêng.

Vẫn chiếc chảo đó, thêm dầu ăn để xào mướp. Nêm gia vị tương tự như khi xào hàu, khi mướp mềm và hơi đục màu nghĩa là mướp đã chín tới. Lúc này cho hàu vào xào cùng. Nêm thêm chút bột ngọt, hạt tiêu và hành lá. Đảo qua khoảng 30s thì tắt bếp và trút hàu xào mướp ra đĩa, rắc số hành phi ở bước trước lên trên là có thể thưởng thức.

Hàu xào mướp là món ăn đơn giản với thời gian chế biến nhanh. Hàu và mướp mềm nên dễ ăn. Nước hàu xào dùng để rưới lên cơm ăn cũng rất ngon. Chúc bạn thành công.