chè hoa cau
Chè hoa cau

Ý nghĩa món chè hoa cau:

Người ta thường gọi "xôi chè" ám chỉ xôi vò và chè hoa cau. Sở dĩ có tên gọi là chè hoa cau vì món chè này khi nấu xong sẽ thấy lấm tấm đậu xanh nổi trên bề mặt bát chè trông giống như hoa cau rụng quanh gốc vậy.

Chè hoa cau là món chè loãng, rất dễ nấu và nhanh, không cầu kỳ về nguyên liệu. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh
  • 70g bột sắn dây
  • 150g đường trắng
  • 1 lít nước
  • 1 lọ Vani hoặc tinh dầu hương bưởi

Lưu ý về nguyên liệu

Lượng đường bạn chuẩn bị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt nhiều hay ít của bạn. Với 1 lít nước và 150g đường trắng như trên thì chè hoa cau sẽ có vị ngọt nhẹ không quá nhiều.

Bột sắn dây cũng như bột năng đều có tác dụng tạo độ sánh khi nấu chè nói chung. Tác dụng tạo độ sánh dẻo của bột sắn dây kém hơn bột năng một chút nhưng hương vị được đánh giá là ngon hơn, đi kèm với đó là giá thành bột sắn dây cũng cao hơn bột năng.

Vani hoặc tinh dầu bưởi có tác dụng tạo mùi thơm thoang thoảng. Thiếu nguyên liệu này món chè hoa cau sẽ không thể thơm ngon. Tinh dầu bưởi thơm nhẹ, hấp dẫn hơn Vani nhưng Vani phổ biến và dễ mua hơn. Bạn sử dụng loại nào cũng được.

Cách làm

Đồ đậu xanh

Đậu xanh sẽ được hấp/đồ chín và để riêng trước khi nấu chè hoa cau. Cách hấp đậu xanh không khó. Bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Nấu chè hoa cau

Bắp nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước cùng với 150g đường vào. Vừa đun vừa quấy đều để đường tan.

Trong lúc đợi nước sôi bạn lấy 70g bột sắn dây pha với 100ml nước lọc. Quấy đều để sắn dây hòa tan hoàn toàn. Lưu ý rằng, sắn dây để lâu sẽ tạo độ sánh kém hơn sắn dây mới.

Khi nước sôi bạn rưới từ từ bát nước bột sắn dây vào nồi chè và không quên quấy đều. Sắn dây sẽ chín dần và độ sánh của nồi chè bắt đầu xuất hiện.

nấu bột sắn dây
Rưới từ từ bột sắn dây vào nồi

Tiếp tục nấu thêm 2-3 phút để nước chè trở nên trong hơn nghĩa là sắn dây đã chín. Lúc này bạn tắt bếp và cho vào 3-4 giọt Vani hoặc tinh dầu bưởi. Quấy đều rồi để nguội bớt mới cho đậu xanh vào để đậu xanh không bị chìm.

nồi chè hoa cau
Cho đậu xanh vào và quấy đều

Khi nồi chè nguội bớt, bạn cho 1 phần đậu xanh đã đồ chín vào và quấy đều để các hạt đậu xanh nổi đều trong nồi chè sau đó múc chè ra bát và rắc thêm 1 ít đậu xanh lên trên để trang trí. Ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Khi chè nguội, vị sẽ ngọt hơn lúc còn nóng.

chè hoa cau
Thành phẩm món chè hoa cau

Như vậy, các nguyên liệu cho vào khi nấu chè hoa cau theo thứ tự: nước -> đường -> nước bột sắn dây -> đậu xanh -> vani.

Cách thưởng thức

Chè hoa cau ăn kèm với xôi vò rất hợp vị. Bạn có thể ăn riêng hoặc cho xôi vò vào bát chè, quấy đều lên và ăn cũng rất ngon.

Mẹo & lưu ý

Có thể thay bột sắn dây bằng bột năng tuy nhiên chè hoa cau truyền thống sẽ nấu bằng bột sắn dây.

Ngoài Vani thì nước hoa bưởi cũng là một lựa chọn rất tốt.

nước hoa bưởi phúc nguyênMột loại nước hoa bưởi để tạo mùi thơm được bán trên thị trường.

Cách làm khác

Nếu thích vị béo ngậy, bạn có thể dùng thêm nước cốt dừa để rưới lên trên và trộn đều và thưởng thức.

cốc chè hoa cau nước cốt dừaChè hoa cau nước cốt dừa

Theo, Cùng Cháu Vào Bếp