Xôi sầu riêng
Xôi sầu riêng
Khẩu phần ăn: 5
Thời gian chuẩn bị: 5 giờ
Thời gian nấu: 1 giờ

Nguyên liệu

  • 1 quả sầu riêng 4-5kg
  • 200g đậu xanh
  • 300g gạo nếp
  • 100ml dầu ăn
  • 3g muối hạt
  • 150ml nước cốt dừa
  • 40g đường vàng

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Nếp và đậu đãi sạch, sau đó đem ngâm. Thời gian ngâm nếp ít nhất khoảng 5-6 tiếng. Thời gian ngâm đậu ít nhất khoảng 3-4 tiếng.

ngâm nếp và đậu xanh
cơm sầu riêng
Sầu riêng tách vỏ để lấy cơm sầu.

Hấp đậu

Đậu sau khi ngâm đem đi hấp chín trong khoảng 30 phút. Tiếp đến lúc đậu còn đang nóng cho vào cối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay.

xay đậu xanh
Đậu sau khi giã cho vào 1 bát riêng.

Đồ xôi

Nếp sau khi ngâm bạn nên đãi lại 1 lần nữa, để ráo nước. Cho 2/3 lượng đậu xanh giã nhuyễn vào trộn cùng nếp. Và để xôi ngon, đậm vị, đặc biệt hạt xôi bóng bẩy và tơi rời, bạn trộn thêm 100ml dầu ăn và 3g muối hạt trước khi đồ.

Đổ nước vào chõ hấp, khi nước sôi mới cho nếp vào để đồ. Dàn đều nếp và xắn 1 vài lỗ để nước thoát hơi. Đậy kín nắp nồi, chỉnh lửa sôi liu riu.

làm xôi vò
Thời gian hấp xôi chín khoảng 30 phút.

Dàn nốt 1/3 số đậu xanh còn lại ra khay rồi dỡ xôi ra, trộn đều 2 loại này với nhau, bạn sẽ thu được xôi vò rất thơm ngon, hạt xôi dẻo, tơi rời nhau và có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Cẩn thận hơn sau khi trộn, bạn có thể cho xôi vào rổ, rây qua 1 lần nữa để các hạt đậu thừa rơi ra, giúp xôi mịn hơn.

trộn xôi vò

Làm nước sốt sầu ăn kèm xôi vò

làm nước sốt sầu riêng
Xay nước sốt sầu ăn kèm xôi vò

Bạn dùng khoảng 100g cơm sầu riêng, cho vào cối và xay cùng với 150ml nước cốt dừa và 40g đường vàng. Xay mịn hỗn hợp trên và cho ra 1 bát riêng.

Video

Cách thưởng thức

Cho xôi ra đĩa, đặt bát nước sốt bên cạnh, khi ăn rưới nước sốt lên và thưởng thức. Có thể ăn kèm thêm múi sầu riêng để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

món xôi sầu riêngThành phẩm món xôi sầu riêng

Món xôi sầu riêng không phổ biến giống như các loại xôi truyền thống khác như xôi chim, xôi gấc, xôi đậu phộng... tuy nhiên nếu là tín đồ của sầu riêng thì bạn sẽ không thể chối từ sự hấp dẫn của nó. Hương vị đặc trưng, thoảng chút ngọt dịu và béo ngậy của sầu riêng chắc chắn sẽ khiến bạn đã ăn 1 lần là nhớ mãi.

Theo, Hà Ly Cooking