Xíu mại
Xíu mại
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 30 phút

Nguyên liệu

  • 400g thịt heo xay
  • 150g giò sống
  • 200g thịt tôm
  • 100g hành tím
  • 20g hành tỏi
  • 150g củ đậu
  • Hành lá, mùi ta
  • Bột bắp
  • Bột năng
  • Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, bột nêm, dầu mè, tiêu xay, bột tỏi, bột canh, sốt cà chua, đường trắng, đường phèn (nếu có)

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, băm nhỏ.

Xay nhuyễn 1 củ hành tím và tất cả số tỏi, để riêng 1 bát.

Số hành tím còn lại xắt hạt lựu. Bạn cũng có thể dùng hành tây thay thế.

Củ đậu lột vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Vắt bớt nước. Nếu không dùng củ đậu, bạn có thể thay bằng củ năng. 

Hành lá, rau mùi ta nhặt rửa sạch sẽ, xắt nhỏ.

Làm xíu mại

Cho 400g thịt heo xay vào bát, 200g thịt tôm băm nhỏ, 150g giò sống (có thể dùng bằng thịt cá thát lát xay nhuyễn), ướp cùng với: 1/2 thìa canh bột canh, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa canh dầu mè.

Ướp thịt

Tiếp đến cho hành tím xắt hạt lựu, 2/3 số hành lá, mùi ta xắt nhỏ, 1 thìa canh bột bắp để tạo độ kết dính cho xíu mại. Trộn đều hỗn hợp này. 

Bước tiếp theo cho củ đậu xắt hạt lựu vào, bóp và quết cho hỗn hợp này dẻo dính. Cho 1 ít dầu ăn, thấm qua tay (hoặc bao tay) rồi véo 1 núm thịt, vo viên tròn. Cứ thế vo viên đến khi hết số thịt đã chuẩn bị.

vo viên xíu mại

Cho nồi hấp lên bếp, đổ nước vào bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến vị trí xửng hấp. Nấu sôi nước, cho xíu mại vào xửng để hấp. Hấp xíu mại ở lửa vừa, trong khoảng 10 phút là xíu mại chín.

hấp xíu mại

Nấu nước sốt xíu mại

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi phi thơm số hành, tỏi xay nhuyễn. Tiếp đến cho 120g sốt cà chua (có thể thay bằng cà chua tươi xay nhuyễn), 1,5 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột canh và 40g đường phèn (có thể dùng đường trắng). Khuấy đều hỗn hợp này.

trộn nước sốt xíu mại

Tiếp đến cho 600ml nước vào. Nếu có nước hầm xương, hầm gà thì nước sốt xíu mại sẽ có độ ngọt hơn và hương vị hấp dẫn hơn. Nấu sôi nước sốt lên. Ở bước này bạn có thể nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Nhưng lưu ý vì sẽ ăn cùng cơm, bánh mì hoặc bún nên bạn nêm đậm 1 chút.

Để tạo độ sánh cho nước sốt, bạn pha 1/2 thìa canh bột năng (hoặc bột bắp) cùng với 2 thìa canh nước. Khuấy đều rồi rưới từ từ vào nồi nước sốt. Nấu thêm 2 phút cho bột chín rồi tắt bếp.

nấu nước sốt xíu mại

Xíu mại hấp chín, bạn cho ra bát, sau đó rưới nước sốt lên. Hoặc bạn cũng có thể cho xíu mại vào nồi nước sốt, nấu thêm khoảng 1 phút cho xíu mại đậm đà hơn.

món xíu mại sốt cà chua

Cuối cùng rắc hành lá, mùi ta xắt nhỏ, ít tiêu xay hoặc ớt (nếu ăn được cay). Xíu mại ăn lúc nóng mới ngon, cảm nhận rõ được viên thịt có độ giòn, có độ tươi mát do có rau củ, và đậm đà nhờ hương vị. Chúc các bạn thành công khi áp dụng cách làm này!

Video

Theo, Cô Ba Bình Dương