Canh trứng cà chua
Canh trứng cà chua
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thời gian nấu: 10 phút

Nguyên liệu

  • 2-3 quả trứng gà
  • 3-4 quả cà chua
  • 30g hành hoa
  • 20g hành khô
  • Các gia vị thông thường

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Đập trứng gà vào bát và đánh tan rồi để riêng.

Lấy 2 quả cà chua đem băm nhỏ, quả còn lại bổ múi cau.

Hành tươi hay còn gọi là hành lá, hành hoa đem rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 1.5cm. Không nên thái quá ngắn, nồi canh trứng trông sẽ khá nát.

Hành khô bóc vỏ, thát lát mỏng.

Nấu canh trứng cà chua

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành khô vào phi vàng. Tiếp đó cho phần cà chua băm nhỏ vào xào để sốt cho cà chua mềm nhằm tạo màu cho món canh trứng.

sốt cà chua

Sử dụng 1 chiếc rồi khác và đun sôi khoảng 1 lít nước để nấu canh. Nếu có nước luộc gà hay luộc thịt thì có thể tận dụng để nấu, canh trứng sẽ ngọt hơn.

Khi nước sôi thì trút cà chua đã sốt vào. Đun sôi trở lại và nêm gia vị bao gồm: nước mắm, bột canh, hạt nêm và bột ngọt nếu thích cho vừa miệng.

nấu canh cà chua trứng

Khi nước canh đã sôi và nêm gia vị, lúc này bạn tiến hành "xuống trứng". Đơn giản nhất là trút bát trứng gà đã đánh tanh vào nhưng làm vậy thì trứng sẽ đóng bánh thành tảng lớn không được đẹp mắt. Nếu muốn tạo các vân trứng nhỏ thì bạn đổ trứng qua 1 chiếc rây. Trứng sẽ rớt qua rây và chảy thành dòng vào nồi. Vừa rây trứng vừa dùng đũa đảo đều nồi canh theo 1 chiều.

xuống trứng
Cách xuống trứng này cũng áp dụng khi nấu các món súp.

Trứng sau khi cho vào nồi sẽ rất nhanh chín, gia vị cũng đã nêm vừa miệng. Lúc này bạn cho hành hoa vào bát tô to rồi múc canh trứng lên trên là hoàn thành món ăn.

món canh trứng cà chua
Thành phẩm món canh trứng cà chua

Canh trứng thương được chấm với rau sống như xà lách, rau mùi. Tùy vào từng vùng miền mà canh trứng có thể chế hơi khác đi một chút. Có nơi thì nấu nhạt và nhiều nước để chan cơm, có nơi thì nấu hơi mặn và đặc sánh với lớp mỡ nổi bên trên. Chính vì có lớp mỡ nổi nên thường ăn khi còn nóng trong những ngày lạnh, để nguội ăn không ngon.

Canh trứng cà chua là món ăn cực kỳ đơn giản nên chế biến rất nhanh. Nguyên liệu căn bản không có gì ngoài trứng gà, cà chua và hành nên rất thích hợp với người bận rộn. Nếu muốn bạn có thể dùng thêm đậu phụ, nấm hay thịt bằm nhưng sẽ làm giảm đi hương vị của canh trứng nguyên bản.

Cà chua và trứng từng được nhiều người cho rằng kỵ nhau khi kết hợp trong nấu ăn nhưng thực tế khoa học đã chứng minh hoàn toàn không phải vậy. Việc kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau là hoàn toàn bình thường. Ngoài nấu canh thì cà chua và trứng còn được kết hợp để làm trứng sốt cà chua, trứng chiên cà chua làm món mặn ăn cơm hàng ngày.

Theo, Cùng Cháu Vào Bếp