Cá lóc kho
Cá lóc kho
Khẩu phần ăn: 3
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 1 giờ

Nguyên liệu

  • 500g cá lóc (cá quả)
  • 150g thịt ba rọi (ba chỉ)
  • 4 củ hành khô
  • 3-4 tép tỏi
  • 5-6 quả ớt
  • Hành lá
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt, đường, tương ớt, nước mắm, tiêu xay, nước màu đường

Cách làm

Sơ chế cá lóc

Cá lóc bóp muối hạt, dấm rồi rửa sạch, để ráo, cắt thành khúc có độ dày khoảng 2cm.

sơ chế cá lóc

Ướp cá cùng với 1 thìa cà phê bột nêm, 1,5 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm. Và để cá lóc kho thơm hơn, không bị tanh thì bạn nên phi thơm tỏi với 1 ít dầu ăn, sau đó cho 1 thìa canh dầu ăn tỏi phi vào ướp cùng với cá. Trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi đập dập, băm nhỏ.

Thịt ba rọi bóp muối sạch sẽ, rửa lại rồi để ráo nước. Sau đó thái miếng có độ dày khoảng 0,5-0,7cm.

Hành lá chia làm 2 phần, đầu hành cắt khúc dài khoảng 4-5cm, phần thân hành xắt nhỏ.

Ớt rửa sạch, đập dập.

Kho cá lóc

Cho thịt ba rọi vào chảo cùng với 1/2 thìa canh nước, bật bếp lửa vừa.

chiên thịt

Chiên đến khi thịt tiết ra mỡ, miếng thịt săn lại, xém vàng thì vớt thịt ra bát riêng. Phần dầu mỡ chắt bớt ra, chỉ giữ lại trong chảo khoảng 2-3 thìa canh dầu là được.

Cho hành, tỏi vào phi thơm, sau đó hạ nhỏ lửa lại, cho miếng cá vào áp chảo qua. Cá được áp chảo qua dầu hành tỏi như thế này sẽ rất thơm, miếng cá săn lại. Lật để miếng cá được săn đều các mặt.

áp chảo cá lóc

Lúc này cho 1 thìa canh nước màu đường vào để tạo màu cho nước kho cá được đẹp mắt hơn. Các bạn có thể tham khảo cách thắng nước màu đẹp mắt, không bị lại đường chi tiết ở bài viết này.

kho cá lóc

Tiếp đến, cho thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa canh nước. Bật lửa nhỏ vừa, đậy nắp nồi, kho cá khoảng 30 phút.

kho cá lóc

Sau 30 phút, lật nhẹ mặt cá, tiếp tục đậy nắp nồi, kho thêm 15 phút. Sau đó cho thịt ba rọi áp chảo lúc nãy vào cùng với đầu hành. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn lại lần nữa. Mở nắp, kho thêm 5-10 phút, đến khi nước kho cá sánh lại, sền sệt thì rắc hành lá, ít tiêu xay và tắt bếp.

món cá lóc kho
Thành phẩm món cá lóc kho

Cá lóc kho theo cách này cá rất săn mình, đậm đà. Đặc biệt, màu cá kho rất đẹp mắt, nâu đỏ bóng và nước kho cá sóng sánh hấp dẫn. Hy vọng các bạn sẽ biết thêm 1 cách kho cá ngon khi áp dụng cách làm này nhé!

Video

Theo, Cô Ba Bình Dương